งานแต่งเล็กๆ ครองใจวัยรุ่นยุค New Normal ไปเต็มๆ

งานแต่งเล็กๆ หรือ เรียกอีกอย่างว่า ไมโครเวดดิ้ง ( Micro Wedding ) นับว่าเป็นกระเเสที่มาแรงมาก ในปีที่ Covid-19 ได้เข้ามาเยือน เนื่องด้วยสถานการณ์ที่มีโรคระบาดของไวรัส Covid-19 บวกกับ มาตรการ Social Distancing ที่ต้องมีการเว้นระยะห่าง เว้นช่องว่าง ระหว่างกันในสังคม เพื่อลดการแพร่กระจาย ของเชื้อไวรัส Covid-19 จึงทำให้ กลุ่มคนที่ต้องการจัดงานแต่งงาน ต้องหาทางเลือกใหม่ ที่จะจัดงานในช่วงนี้ จึงเกิดเป็นกระแส Micro Wedding ที่ฮิตติดตลาดขึ้นมา ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นงานแต่งเล็กๆในครอบครัว แบบนี้ ก็อาจจะไม่ค่อยเป็นที่ถูกใจสำหรับพ่อแม่ หรือ ผู้ใหญ่ สักเท่าไหร่นัก ดังนั้น ต้องค่อย ๆ คุย ค่อย ๆ อธิบายให้เค้าเข้าใจให้ได้

Micro Wedding คืออะไร
ไมโครเวดดิ้ง ( Micro Wedding ) คือ การจัดงานแต่งงานขนาดเล็ก ที่นิยมมากในต่างประเทศ แต่พึ่งจะมาได้รับความนิยมในประเทศไทย ซึ่งในการจัดงาน ก็จะมีการเชิญแขก ในจำนวนที่ไม่เยอะ แค่หลักสิบคน ส่วนใหญ่จะนิยมเชิญแขก ประมาณ 20 – 30 คน แต่ไม่เกิน 50 คน ซึ่งเทรนด์การจัดงานแบบนี้ก็เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เหมาะกับคู่รักที่ไม่ต้องการความวุ่นมาย งานแต่งเล็กๆ ในครอบครัว แบบมีความเป็นส่วนตัว เชิญเฉพาะแขกคนสำคัญ และ เพื่อนที่สนิทเท่านั้น

ข้อดีของ Micro Wedding
ข้อดีอีกอย่างของการจัดงานแบบ Micro Wedding ก็คือไม่ต้องมายืน งง หน้างาน ว่าคนนี้คือใคร คนนั้นคือใคร เพราะ แขกทางฝั่งพ่อ แขกทางฝั่งแม่ มาเยอะแยะเต็มไปหมดเลย ไม่รู้ว่างานแต่งลูก หรืองานแต่งพ่อแม่อีกรอบกันแน่ 55555 ที่สำคัญนั้นการจัดงานแบบไมโคร เวดดิ้ง ( Micro Wedding ) ก็คือยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไปได้เยอะเลยหล่ะ ไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร ค่าเครื่องดื่ม ค่าโต๊ะจีน รวม ค่าของชำร่วย

สถานที่จัดงานแต่งงาน แบบขัดใจผู้ใหญ่
ด้วยการจัดงานแต่งงานแบบไมโคร เวดดิ้ง ( Micro Wedding ) หรือ การจัดงานแต่งงาน ขนาดเล็ก ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องจัดแค่ในโรงแรมเท่านั้น เพราะว่า ถ้าจัดในโรงแรม อาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์ในแบบไมโคร เวดดิ้ง ( Micro Wedding ) สักเท่าไหร่นัก เพราะว่าภายในงาน จะมีแค่กับแขกคนสำคัญ และ เพื่อนคนสนิทเท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปจัดที่โรงแรมให้สิ้นเปลือง และ มีตัวเลือกสถานที่ในการจัดงานมากขึ้น ไม่ว่าร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือ คาเฟ่ ก็สามารถจัดได้ตามใจชอบเลย โดยบ่าวสาวส่วนใหญ่ จะเลือกสถานที่จัดงาน ที่ให้บรรยากาศสุดชิลได้ด้วยตัวเอง เช่น งานแต่งเล็กๆ มินิมอล การจัดงานแบบเอ้าท์ดอร์ ( Outdoor ) จัดงานแต่งงานในสวน จัดงานแต่งงานริมสระน้ำ เป็นต้น ซึ่งการจัดงานแบบนี้ ก็จะยิ่งคูณอารมณ์ของความอบอุ่นภายในงาน มากขึ้นไปอีกก

ความอบอุ่นที่แตกต่างไปจากงานแต่งทั่วไป
เนื่องจากการจัดงานแบบ Micro Wedding เป็นการจัดงานขนาดเล็ก ดังนั้น แขกที่มาร่วมงาน ก็จะมีแต่คนสนิท และ รู้จักกันดีอยู่แล้ว ทำให้บรรยากาศในงาน เปี่ยมล้นไปด้วยความสุข และ ความอบอุ่น ซึ่งรูปแบบการจัดงานแบบนี้ จะรู้สึกเป็นกันเองมากกว่ารูปแบบอื่น อีกทั้ง ผู้จัดงานยังสามารถให้ความสำคัญ กับในทุก ๆ ส่วนอย่างละเอียด หรือ บางสิ่งที่อาจมองข้ามไปได้ และ คุณก็สามารถดูแลแขกในงาน ได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย ทำให้งานของคุณ ไม่มีขาดตกบกพร่องอย่างแน่นอน

จากข้อมูลในข้างต้น ทุกคนจะเห็นได้ว่า การจัดงานแบบ ไมโคร เวดดิ้ง ( Micro Wedding ) นั้นมีแต่ข้อดีเต็มไปหมด ทั้งในเรื่องของการตอบโจทย์เรื่อง ความเรียบง่าย ไม่วุ่นวาย ไม่ยุ่งยาก ของคนรุ่นใหม่ แถมยังได้ความเป็นกันเอง และ ความอบอุ่น เพิ่มมามากขึ้นเป็นกอง ถ้าเทียบกับการจัดงานแบบเดิม แถมการจัดงานแบบ ไมโคร เวดดิ้ง ยังช่วยประหยัดงบประมาณในการจัดงานแต่งงาน ไปได้มากเลยหล่ะ ซึ่งการจัดงานในรูปแบบนี้ เข้ากันได้ดีกับสถานการณ์ในช่วง Covid-19 แบบสุด ๆ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก Microlist
https://www.weddinglist.co.th/

บทความจาก Home Flower Design