จัดงานแต่งงาน อย่างไรให้มีเงินเหลือ

จัดงานแต่งงาน นับว่าเป็นหนึ่งในความฝัน สำหรับใครหลาย ๆ คน บางคน อาจจะวาดฝันไว้ว่า สักวันหนึ่งจะได้ใส่ชุดเจ้าสาว และมีชายหนุ่มมายืนเคียงข้างกาย และรายล้อมไปด้วยแขกเกลื่อเต็มงาน พร้อมเสียงปรบมือแสดงความยินดีอย่างกึกก้อง แต่ ถึงแม้ว่าเบื้องหน้าของความฝันนี้นั้น จะเต็มไปด้วยความสวยงาม และ ถูกโปรยไปด้วยกลีบกุหลาบตลอดทั้งงาน แต่เบื้องหลังของความสวยงามนั้น มีภาระ ค่าใช้จ่าย ที่หนักอึ้งรออยู่เต็มไปหมด หากคุณไม่รู้วิธีที่จะจัดการกับมันให้ดีพอ คุณก็จะไม่สามารถเริ่มต้น ชีวิตคู่แบบมีความสุขที่แท้จริงได้

วันนี้เราเลยจะนำวิธีที่จะทำให้คุณนั้น สามารถเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยความสุข ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความพอดี และรู้จักใช้เงินแค่ในส่วนที่ควรจะใช้ และไม่เสียเงินเพื่อแลกกับความสุขชั่วครั้ง ชั่วคราว เพราะเงินในสมัยนี้ มันหายากมาก ๆ มาดูกันเลยค่ะว่า จะมีวิธีไหนกันบ้างที่จะช่วยให้คุณประหยัดงบประมาณในครั้งนี้ได้ เตรียมตัวจดกันไว้ได้เลยยย

1. กำหนดงบประมาน
ขั้นตอนเริ่มแรกของการวางแผนการจัดงานแต่งงาน ก็คือ การวางแผน และ จัดการกับงบประมาณ ที่จะใช้ในงานแต่งนั่นเอง ซึ่งในการวางแผนจัดการกับงบประมาณ จะต้องรัดกุม และ ควบคุมให้ดีอย่าให้บานปลายไปแม้แต่นิดเดียว เพราะ ถ้าบานปลายไปเพียงนิดเดียวนั้น ก็จะมีส่วนอื่นที่ค่อย ๆ บานปลาย ตามออกมาเรื่อย ๆ ทำให้คุณไม่สามารถจัดการกับมันได้

 

2. ทำ E card แทนการ์ดเชิญ
ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันแบบนี้ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้วิธีแบบเดิม ๆ อีกต่อไปแล้ว จากเดิมที่เคยสั่งพิมพ์การ์ด เป็นร้อย ๆ พัน ๆ ใบ ก็ตัดออกไปได้เลย เพราะว่า เราสามารถส่งการ์ดถึงกันแบบออนไลน์ได้แล้ว โดยการส่งเป็น E Card แทนการ์ดเชิญนั้น สาามารถช่วยประหยัดงบประมาณไปได้หลักพันบาทเลยทีเดียวหล่ะ แถมยังเป็นการลดการใช้กระดาษอีกด้วยนะ ได้ความรักโลกไปอี๊กกกก

 

3.ให้เพื่อนมาช่วยในการจัดงาน
หากคุณไม่ต้องการสิ้นเปลืองงบประมาณมาก ในการจัดงาน หรือ อยากจัดงานแบบเรียบง่าย จัดงานแต่งที่บ้าน งบน้อย คุณก็อาจจะไหว้วาน หรือ ขอความช่วยเหลือ ขอความร่วมมือ จากเพื่อน ๆ ของคุณ ให้ช่วยกันลงไม้ลงมือจัดงานในครั้งนี้หน่อย ถึงวิธีนี้จะเป็นวิธีที่ต้องเหนื่อยหน่อย แต่ก็จะทำให้เรารู้ได้ว่า เมื่อเราต้องการความช่วยเหลือใครจะอยู่ข้างเราบ้าง

 

4. จัด Backdrop แบบมินิมอล
ตามสเต็ปจากข้อด้านบนลงมาเลย หากคุณ จัดงานแต่งที่บ้าน การจัด Backdrop ดอกไม้ จัดงานแต่ง แบบมินิมอล ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีตัวนึงเลยนะ เพราะว่า ในสมัยนี้คนก็นิยมสไตล์แบบมินิมอลกันเยอะมาก ให้อารมณ์เรียบง่าย แต่ดูน่าค้นหา มีความน่าสนใจในแบบเฉพาะตัว ไม่ต้องใช้พร็อพในการตกแต่งอะไร ใด ๆ มากมาย ก็ช่วยประหยัดงบในส่วนของการตกแต่งไปได้เยอะเลยแหละ

 

5.ตกแต่งงานด้วยวัสดุเรียบง่าย
ในส่วนของการตกแต่งงาน ดอกไม้ จัดงานแต่ง ให้ใช้เป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง และสามารถใช้งานต่อได้ในชีวิตประจำวัน หลังจากจบงานนั้นแล้ว เช่น เทียนไข กล่อง ลังไม้ หรือ ดอกไม้ประดิษฐ์แทน เพราะสามารถใช้ประโยชน์ต่อได้ ไม่ต้องทิ้งให้เสียเปล่า เหมือนกับดอกไม้สด ซึ่งก็จะได้ทั้งการประหยัดต้นทุนไปในตัว และ รู้จักการใช้คุณค่าของสิ่งของให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

 

6.เลือกชุดแต่งงานที่ไม่แพงจนเกินตัว
มาถึงพาร์ทชุดแต่งงาน ถ้าเอาตามความฝันของผู้หญิงหลาย ๆ คน คงจะต้องใส่ชุดที่ตัวเองดูสวย และ โดดเด่น ที่สุดในงานเลยใช่มั้ยหล่ะ แต่ ถ้าคุณอยากได้ความหวือหวาขนาดนั้น คุณอาจจะต้องเเลกมาด้วยกับเงินที่ต้องควักจ่ายไป ในจำนวนที่มากขึ้น แต่ถ้าคุณลองเปลี่ยนวิธีคิดดูหล่ะ แทนที่คุณจะเอาเงินไปเสียกับค่าชุดแพง ๆ คุณอาจจะเอาเงินส่วนต่างนี้ไปลงทุนได้ 1 ก้อนเลยนะ ซึ่งในการเลือกชุดของคุณในครั้งนี้ ก็อาจจะต้อง Save cost ลงมาหน่อย ทำได้วิธีง่าย ๆ เลยก็คือ อาจจะไม่ต้องเลือกร้านที่หรูหรามาก แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดแย่จนเกินไป เรียกง่าย ๆ ก็คือดูเอาให้เหมาะสม กับเงินที่จะจ่ายไปในจำนวนนั้น

 

7.วงดนตรีในงานเลี้ยงที่ไม่จำเป็น
วงดนตรีในงานเลี้ยงจริง ๆ แล้วก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นเท่าไหร่นัก ถ้าใครจะตัดในส่วนนี้ออกก็สามารถตัดออกไปได้เลยถ้าคุณต้องการเซฟงบประมาณแบบจริงจัง ก็อาจจะใช้การเปิดซาวด์ หรือ เพลง แทนการจ้างวงดนตรีไปเลยก็ได้ แต่ถ้าใครที่อยากได้บรรยากาศดี ๆ มีดนตรีสดฟัง เราขอแนะนำเป็นวงโฟล์คซองเล็ก ๆ ก็เพียงพอ ที่จะทำให้บรรยากาศในงานของคุณหวานซึ้งไปได้ประมาณหนึ่งเลยหล่ะ

 

8.เลือกสถานที่จัดงานที่มีความสวยงามภายในตัว
การเลือกสถานที่จัดงานในสมัยนี้ การจัดงานเอ้าท์ดอร์ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยนะ เพราะว่าจะได้ความเป็นธรรมชาติ ในสถานที่นั้น ๆ แบบไม่ต้องตกแต่งอะไรมากเลย เพราะว่าในแต่ละสถานที่ก็จะมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่ ซึ่งในการหาสถานที่สักที่หนึ่ง อาจจะใช้ฟีลลิ่งในการเลือกสถานที่จัดงานสักเล็กน้อยว่าต้องการให้บรรยากาศในงานออกำมาเป็นแบบไหน เช่น จัดงานแต่งที่บ้าน จัดงานแต่งในสวน จัดงานริมสระน้ำ จัดงานริมคลอง หรือบึงบัว

9.ไม่จำเป็นต้องมีเค้กแต่งงาน
การตัดเค้กภายในงาน อาจจะไม่จำเป็นนักในพิธีงานแต่งของคุณ เพราะว่าเป็นอะไรที่สิ้นเปลืองอยู่ ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่ถ้าคุณอาจจะหากิจกรรมอะไรสักอย่างหนึ่งทำร่วมกัน ก็อาจจะเปลี่ยนจากการตัดเค้ก เป็นทำอย่างอื่นแทนได้ เช่น ปลูกต้นไม้ร่วมกัน จุดเทียนร่วมกัน หรือร้องเพลง เล่นดนตรีร่วมกันก็พอ

จะเห็นได้ว่าจริง ๆ แล้วในการจัดงานแต่งงานในครั้งหนึ่งในชีวิตคุณไม่จำเป็นต้องหวือหวา หรือสิ้นเปลืองมากนัก เอาแต่พอตัวก็พอ เพราะว่าจุดมุ่งหมายของการจัดงานแต่งงานจริง ๆ ไม่ได้ถูกจัดมาเพื่ออวดกันว่าของใครต้องดีกว่า แต่จัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความรัก ของคน 2 คน ที่พร้อมในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้วต่างหาก

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก Wedding Review
https://weddingreview.net/

บทความจาก Home Flower Design