นายพิธี คือใคร แล้วทำไมต้องมี นายพิธี ในงานด้วย

นายพิธี สำหรับใครหลาย ๆ คนที่ไปร่วม งานแต่งงาน หลาย ๆ ที่ จะสังเกตได้ว่า ในแต่ละงานจะมีอารมณ์ที่แตกต่างกัน ตามคนที่ควบคุม และ พามันไป ซึ่งคน ๆ นี้ที่พูดถึงนั้น บ่าวสาวบางคู่ อาจให้ญาติผู้ใหญ่ หรือ เพื่อน ที่รู้ในขั้นตอนพิธีงานแต่ง เป็นคนดำเนินการตั้งแต่ต้นจนจบ แต่จะสังเกตได้ว่าบรรยากาศหรือแขกในงานจะวุ่นวายไปหมด ช่างภาพก็เกาหัวยิก ๆ ๆ คนนั้นก็บัง คนนี้ก็เกะกะ พาเอาบรรยากาศในงานเสียไปหมด เพราะไม่สามารถควบคุมในการดำเนินพิธีการในงานได้ งานสะดุด ตะกุก ตะกัก มีผู้รู้มากมายเกิดขึ้นในงานเต็มไปหมด ฉันเคยทำมาแบบนั้น แบบนี้ คงไม่เป็นที่พึงพอใจสำหรับบ่าวสาวกันใช่มั้ยละคะ แต่ถ้าคุณ มียู่ข้างกาย คุณก็สบายใจได้ หายห่วง

เนื้อหาประกอบด้วย
1. ความสำคัญของนายพิธี
2. นายพิธีงานแต่งจำเป็นไหม
3. ถ้าไม่มีนายพิธี จะเป็นอย่างไร
4.ใครสามารถเป็นนายพิธีได้บ้าง

นายพิธี

ความสำคัญ
นายพิธี หรือ เจ้าพิธี จะเป็นคนที่ดำเนินขั้นตอน และ พิธีการทั้งหมดภายในงานแต่งงาน ตั้งแต่ทำบุญ ตักบาตร พิธีจัดขันหมาก ของขันหมากงานแต่ง ประตูเงินประตูทอง พิธีสู่ขอ รดน้ำสังข์ ผูกข้อไม้ข้อมือ ยกน้ำชา ฯลฯ และในแต่ละขั้นตอนก็จะมีรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย ที่ค่อนข้างสลับซับซ้อน ทั้งยังมีสิ่งที่บ่าวสาวควรทำ และ ไม่ควรทำ อีกเยอะแยะมากมาย ซึ่งเจ้าพิธีจะเป็นผู้รันคิว ลำดับขั้นตอน ให้ไหลลื่น ไม่มีสะดุด และ นอกจากเจ้าพิธี จะมีความสำคัญ ในด้านการดำเนินพิธีการแล้ว ยังต้องมีทักษะ ในด้านการพูดที่ดีอีกด้วย ที่จะสามารถดึงอารมณ์ร่วมของผู้คนในงาน ให้รู้สึกคล้อยตามไปในแต่ละพิธี ของคู่บ่าวสาวด้วย ไม่ว่าจะเป็น การสร้างสีสัน รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ หรือ น้ำตา ที่มาพร้อมกับความประทับใจ

นายพิธีงานแต่ง จำเป็นไหม
สำหรับในวันสำคัญของคุณ คุณคงจะอยากให้วันนั้น เป็นวันที่สมบูรณ์แบบที่สุด ควรค่าแก่การจดจำมากที่สุด เพราะฉะนั้น นายพิธี ถือเป็นบุคคลสำคัญมาก ๆ เลย ที่จะทำให้งานของคุณราบรื่นไปได้ด้วยดี และสามารถควบคุมสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นต่าง ๆ ภายในงานได้ ซึ่งจะส่งต่อความรู้สึกนี้ ผ่านไปยังแขกที่มาร่วมงาน ให้รู้สึกคล้อยตามไปในทิศทางที่ เจ้าพิธีต้องการได้

ถ้าไม่มีเจ้าพิธี จะเป็นอย่างไร
จริง ๆ แล้วรูปแบบในงาน มันจะออกมาเป็นอย่างไร คุณเป็นผู้ที่สามารถ กำหนดมันเองได้ ว่าอยากให้รูปแบบงานออกมา เป็นอย่างไร ถ้าคุณต้องการจัดงานเองในครอบครัว และคนสนิท แบบเล็ก ๆ แค่ไม่กี่สิบคน คุณก็อาจจะไม่จำเป็นต้องมีเจ้าพิธีก็ได้ คุณก็สามารถจัดงาน แบบอบอุ่น เเละ เรียบง่ายได้ตามแบบฉบับของคุณ แต่ว่า ถ้าคุณไม่ได้ต้องการจัดงานในรูปแบบเล็ก ๆ เจ้าพิธี ก็ถือว่าเป็นบุคคลที่ สำคัญมาก ๆ คนหนึ่งเลยนะ เพราะถ้าเกิดไม่มีนายพิธีในงานนี้ งานของคุณ ก็อาจจะออกมาแบบทุลักทุเลมาก ๆ เพราะจะมีผู้รู้เกิดขึ้นในงานเต็มไปหมดเลย และวัฒนธรรม ประเพณี ก็แตกต่างกันออกไปอีก ยิ่งขัดแย้ง ตีกันมั่วไปหมด เเต่ถ้าคุณมีนายพิธี ปัญหาดังกล่าวก็จะไม่เกิดขึ้น

ใครสามารถเป็นได้บ้าง
ผู้ที่จะสามารถมาทำอาชีพเจ้าพิธี ได้นั้น อาจเป็นใครก็ได้ แต่ ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ ในเรื่องของลำดับขั้นตอน ในพิธีงานแต่งงานทั้งหมด ตามข้างต้นที่กล่าวมา ดังนั้น หากคุณเห็นว่า คนที่รู้จักกัน แขกคนสนิท หรือ ญาติผู้ใหญ่ มีความรู้ในเรื่องนี้ คุณก็สามารถให้เค้าดำเนินพิธีการให้ได้ แต่อาจจะให้อารมณ์ที่แตกต่างจาก นายพิธี ที่เป็นมืออาชีพอยู่ค่อนข้างมากเลยหล่ะ เพราะ ในงานต้องใช้ความ Flow เป็นอย่างมาก จึงต้องใช้ประสบการณ์ และ ทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่ค่อนข้างมาก

ซึ่งจริง ๆ แล้ว ค่าซองของเจ้าพิธีที่มีชื่อเสียง หรือ มีประสบการณ์ ก็ไม่ได้แพงมากมายอะไรอย่างที่หลาย ๆ คนคิดเลย เพราะถ้าเทียบกับสิ่งที่คุณจะได้รับในงาน คุณจะได้ใช้ช่วงเวลาแห่งความฝันของคุณ ดื่มด่ำกับบรรยากาศงาน อันแสนพิเศษของคุณ ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจริง ๆ แล้ว การจ้างนายพิธีในงานแต่งงานของคุณ ก็ควรเป็นเรื่องที่ควรจ้างนะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก Happy Wedding
https://happywedding.in.th/

บทความจาก Home Flower Design